Bình gốm Bàu Trúc chưng được hoa tươi!

Bình gốm Bàu Trúc chưng được hoa tươi!

Với bình gốm Bàu Trúc, nhiều tín đồ phong cách cổ điển chết mê chết mệt. Nhưng khi mang bình gốm Bàu Trúc về nhà đổ nước vào, chỉ khoảng 10 phút sau, nước đã rỉ ra bên ngoài. Do đó, từ trước đến nay, bình gốm này không thể chống thấm để người dùng cắm hoa tươi.

Nhưng gần đây, lần đầu tiên gốm Bàu Trúc được người sáng lập dự án “Gốm Bàu Trúc Ninh ThuậnGốm Chăm handmade tại TP. HCM” nghiên cứu chống thấm triệt để.

 

Vì sao bình gốm Bàu Trúc không thể đựng nước?

Làng gom Bau Truc ở Ninh Thuận với nghệ nhân Chăm và cách làm gốm cổ truyền không dùng bàn xoay, nung lộ thiên,… được xem là một trong những làng gốm còn giữ được cách làm gốm cổ bậc nhất Đông Nam Á.

Tuy nhiên, chính việc nung lộ thiên bằng rơm rạ lại khiến gốm Bàu Trúc không đạt nhiệt độ nung tối thiểu như nhiều dòng gốm dùng lò nung (với nhiệt độ từ 1200 độ C trở lên). Do đó, chất gốm Bàu Trúc là chất gốm non, với chỉ khoảng 700 – 800 độ C. Nghệ nhân Chăm không gọi là “nung gốm” mà thường gọi là “nướng gốm”.

Gần đây, nhiều gia đình nghệ nhân gốm Bàu Trúc đã dùng lò đất kín để nung gốm, với trấu, nhưng nhìn chung vẫn chưa giải quyết được nhiệt độ nung đảm bảo cho gốm.

Để tạo được men cho gốm nói chung, phải dùng hồ bằng cao lanh quét bên ngoài gốm và nung từ 1200 độ C trở lên. Nhưng với gốm Bàu Trúc, cách nung truyền thống dẫn đến nhiệt độ chưa đạt, khiến cho việc tạo men cho sản phẩm trở nên khó khăn nếu không muốn nói là không thể.

Vấn đề là làm sao bình gốm Bàu Trúc giữ được nước như thế này?

Bình gốm Bàu Trúc nung non, không tráng men được, nên việc giữ nước trong bình là không thể. Gần như 100% bình gốm Bàu Trúc khi đổ nước vào sẽ bị thấm chỉ sau khoảng 10 phút.

Hiện nay, nghệ nhân Chăm Ninh Thuận có dùng một loại keo sữa thành phần là Acrylic và chất đóng cứng để chống thấm bên ngoài và bên trong. Họ tin rằng việc phủ keo bên trong và bên ngoài đó là đảm bảo cho bình hoa giữ được nước. Nhưng thực ra, đó chỉ là “niềm tin”, vì việc cắm hoa tươi luôn đi kèm với xác cây ngâm trong nước lâu ngày phân hủy sinh ra vi sinh vật ăn mòn và các loại cây tiết nhựa cũng góp phần phá hủy lớp “áo” chống thấm mỏng manh bên trong. Đòi hỏi phải có một giải pháp đủ để ngăn nước và sự “phá hoại” của vi sinh vật. Chưa kể, keo nhựa quét bên ngoài sẽ tạo nên một lớp bóng bề mặt khiến dòng gốm Bàu Trúc mất đi thế mạnh của nó là mộc mạc. Chính sự mộc mạc mới giúp dòng gốm này phân biệt với nhiều dòng gốm thịnh hành ở Việt Nam hiện nay như gốm Bát Tràng, gốm Lái Thiêu, gốm Biên Hòa,…

Vậy là, về bản chất từ trước đến bình gốm Bàu Trúc chưa được chống thấm một cách triệt để. Điều đó thôi thúc thành viên sáng lập dự án “Gốm Bàu Trúc Ninh ThuậnGốm Chăm handmade tại TP. HCM” nghiên cứu giải pháp triệt để chống thấm mà vẫn giữ được mộc cho dòng sản phẩm đặc biệt này.

 

Gốm Bàu Trúc lần đầu tiên được chống thấm thành công

Sau 3 tháng nghiên cứu, thử nghiệm với nhiều hợp chất, cuối cùng sáng lập viên dự án “Gốm Bàu Trúc Ninh Thuận – Gốm Chăm handmade tại TP. HCM” đã tìm ra quy trình chống thấm thành công.

Giá trị sản phẩm bình gốm Bàu Trúc nâng cao khi cắm được hoa tươi

Với quy trình này, lần đầu tiên binh gom Bau Truc có thể cắm hoa như một bình hoa được tráng men, hoàn toàn không rỉ nước mà vẫn đám bảo chất gốm mộc tự nhiên bên ngoài, giữ được màu sắc hỏa biến bên trong bình.

Với những chiếc bình hoa chống thấm cắm được hoa tươi, nhiều tín đồ phong cách vintage đã rất hào hứng. Những chiếc bình gốm với hỏa biến tuyệt đẹp, phong cách, phù hợp cho nhiều loại hoa, lần đầu tiên được xuất hiện.

Hiện nay, ở TP. HCM chỉ với dự án này mới có phân phối bình hoa gốm Bàu Trúc chống thấm cắm được hoa tươi.  Đó là một nỗ lực nâng giá trị sản phẩm, để giới thiệu sản phẩm của bà con nghệ nhân Chăm làng Bàu Trúc và nét đẹp người Chăm thông qua sản phẩm văn hóa đến cộng đồng trong và ngoài nước một cách bền vững.

Bình gốm Bàu Trúc giờ đây có thể thoái mái đựng nước mà vẫn giữ được mộc, không bị bóng bẩy

Dự án “Gốm Bàu Trúc Ninh Thuận – Gốm Chăm handmade phân phối tại TP. HCM

  • www.gombautruc.com
  • https://www.facebook.com/gomchamhandmade/
  • ĐT: 0902348203
  • Email: xuanhuysvvn@yahoo.com

 

X