Gốm Bàu Trúc Ninh Thuận – giá trị ở mộc mạc

Gốm Bàu Trúc Ninh Thuận – giá trị ở mộc mạc

Điều gì làm nên sự khác biệt của gốm Bàu Trúc Ninh Thuận so với nhiều dòng gốm thịnh hành khác ở Việt Nam hiện nay?

“Săn” gốm Bàu Trúc Ninh Thuận vì sao?

Người sáng lập dự án “Gốm Bàu Trúc Ninh Thuận – Gốm Chăm handmade tại TP. HCM” khá bất ngờ khi một số khách hàng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, thường xuyên làm việc với đối tác nước ngoài trong dịp cuối năm 2016 đã search tìm trên mạng để tìm ra trang web dự án gốm Bàu Trúc cũng như fanpage của dự án để đặt sản phẩm tặng đối tác nước ngoài.

Theo họ, sự lựa chọn không đến từ giá cả mà vì nhiều dòng gốm đang thịnh hành trên thị trường có men bóng loáng. Họ cần tìm một dòng gốm hoàn toàn mộc mạc và dấu ấn handmade rõ nét. Gốm Bàu Trúc đáp ứng được điều đó.

Gốm Bàu Trúc Ninh Thuận với nét mộc mạc

Nói cách khác, giá trị quà tặng của sản phẩm gốm Bàu Trúc Ninh Thuận đến từ sự độc nhất trong từng sản phẩm do độ vênh giữa những sản phẩm trong quá trình nặn gốm và nung hoàn toàn thủ công, cùng những hỏa biến độc đáo, tự nhiên.

Cái hồn mộc mạc của gốm Bàu Trúc Ninh Thuận

Không chỉ khi ra nước ngoài, ngay khách hàng trong nước cũng dễ dàng nhận ra sự khác biệt của gốm Bàu Trúc Ninh Thuận với các dòng gốm khác như gốm Lái Thiêu (Bình Dương), gốm Biên Hòa (Đồng Nai), gốm Bát Tràng (Hà Nội),… ở những vết lửa, những tạo hình bình gốm cũng như hoa văn mang đậm bản sắc Champa.

Chính vì vậy mà gốm Bàu Trúc Ninh Thuận có một chỗ đứng riêng biệt và phân biệt hoàn toàn với các dòng gốm khác mà không cần phải “đóng mộc chứng nhận”.

Điều làm nên sự khác biệt của gom bau truc ninh thuan đến từ chất đất sét dẻo của lưu vực sông Quao, cách nướng gốm ngoài trời, cách vuốt gốm thẳng – không dùng bàn xoay, không có men tráng bên trong lẫn bên ngoài,…

Sản phẩm handmade

Cách làm cổ truyền đó khiến cho gốm Bàu Trúc Ninh Thuận luôn có cái hồn riêng trong từng sản phẩm, mặc dù nhiệt độ nung của dòng gốm này không thể bằng các dòng gốm khác và gốm thành phẩm là gốm non.

Dự án Gốm Bàu Trúc Ninh Thuận – Gốm Chăm handmade tại TP. HCM

X