tượng nghệ thuật

Hiển thị một kết quả duy nhất

 • 22092895_1877865078895671_321692170_o
  700.000

  Chim thần Garuda và rắn Naga trong Hindu giáo.
  Chim thần Garuda, còn gọi là Ca lâu la, hay Kim Sí Điểu. Được miêu tả như một con chim khổng lồ (như chim đại bàng), dũng mãnh, có móng nhọn, đầu người, cánh vàng. Khi Garuda sải cánh, bao trùm cả bầu trời.
  Hình tượng Garuda khởi phát từ Hindu giáo, được coi là vật cưỡi của thần bảo hộ Vishnu.
  Garuda có thù hằn truyền kiếp với rắn thần Naga. Hễ cứ gặp Naga làGaruda bắt xé xác, hoặc dùng Naga làm trò tiêu khiển. 
  Theo Wikipedia, hình ảnh Garuda dùng mỏ quắp và dùng móng vuốt sắc nhọn đạp rắn Naga , tượng trưng cho cuộc đấu tranh của sự sống chống lại cái chết, của cái thiện chống lại cái ác, của những sức mạnh trên trời chống lại sức mạnh âm ty, biểu trưng cho hình ảnh lẽ phải luôn chiến thắng mọi điều sai trái.
  Hình ảnh Garuda đạp Naga theo nhiều nhà phân tâm học, được xem là vô thức con người bị bóp nghẹt bởi lý trí hoặc những ham muốn xác thịt bị kìm nén bởi những cấm kỵ về đạo đức.
  Garuda không chỉ có trong Hindu giáo mà còn cả trong Phật giáo.
  Các nước Nam Á, Đông Nam Á,… có rất nhiều câu chuyện, truyền thuyết về Garuda.

  Quick View
 • IMG_2000
  180.000


  180k/ 1 sản phẩm
  Linga vs Yoni là vật phẩm phong thủy, trong tín ngưỡng phồn thực, Linga (dương vật) và Yoni (âm vật) hòa hợp tạo sự sung túc, no đủ.
  – Là biểu tượng thần Shiva – đấng tối cao

  Quick View
 • 33579991_2165459450136231_5010774955097325568_n
  600.000

  Trên bản nhạc nhịp 3/4, phổ biến chơi điệu Valse, không quá 120 từ, mang tên “Người mẹ Ô Lý”, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có viết: “Tặng người mẹ già tôi gặp trong đoàn người từ Quảng Trị về Huế, mùa hè đỏ lửa năm 1972”.
  Chuyện là năm 1972, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gặp một người mẹ già Quảng Trị ở chợ Đông Ba (Huế). Mẹ vừa theo đoàn người chạy bộ 120km tránh bom đạn từ Quảng Trị vào Huế trong “mùa hè đỏ lửa”, khi chiến tranh giữa hai phe Cộng Sản và Cộng Hòa ác liệt ở Quảng Trị.
  Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn hỏi: “Me ơi, trái bí này bao nhiêu tiền mà me bán có một quả một”. Thì bà mới kể rằng khi bom đạn nổ ra ở vĩ tuyến 17, toàn bộ tài sản gia đình còn lại ở Quảng Trị chỉ là một quả bí. Bà đèo đứa con trên lưng và ôm quả bí đi bộ từ Quảng Trị về Huế, 120km. Bà nói rằng: “Trái bí này phải được bán vì đây là tài sản duy nhất mà me có để nuôi những đứa con trong lúc chiến tranh”. (Dẫn lời ca sĩ Thái Hòa kể lại, trên trang Petrotimes)
  Phải 40 năm sau ngày hòa bình, ca khúc Người mẹ Ô Lý mới được cục nghệ thuật cấp phép biểu diễn. Lý do các báo ít đề cập.
  Nhưng theo tôi phán đoán, 1 là nó nằm trong loạt ca khúc da vàng, ca khúc phản chiến. Thứ 2, ngay tiêu đề, ca khúc là từ nhắc đến 2 châu Ô, Lý trước kia thuộc vương quốc Champa.
  Lịch sử có ghi lại, năm 1306, Huyền Trân công chúa được gả cho Quốc vương Chiêm Thành là Jaya Sinhavarman III (Chế Mân) để đổi lấy hai châu Ô, Lý (từ đèo Hải Vân, Thừa Thiên – Huế đến phía bắc Quảng Trị ngày nay).
  Hiểu được điều đó, NS Trịnh Công Sơn không ngại đặt tiêu đề là Người mẹ Ô Lý.
  Vấn đề, Vì sao là người mẹ Ô Lý chứ không là người mẹ Việt Nam?
  Khi hai châu Ô, Lý tạm cho là gán cho Đại Việt trong cuộc hôn nhân Huyền Trân – Chế Mân thì người bản địa ở 2 châu này vẫn sống ở đó có sự hòa huyết với người Việt di cư sang. Theo nhiều nhà nghiên cứu, do điều kiện đi lại khó khăn, rừng thiêng nước độc, những người di cư thường là đàn ông Việt vùng Thanh Nghệ Tĩnh bây giờ ra đi sang Ô Lý (đi bộ, kiểu đi kinh tế mới) và bỏ lại vợ con, cùng lắm chỉ bồng theo 1 đứa con trai (đối với người Việt thì con trai đầu – đích tôn là quan trọng). Đi không quay lại và lấy vợ ở vùng đất mới, khả năng rất cao là phụ nữ bản địa. Tức người Ô, Lý. Nên người mẹ Ô Lý (hay người mẹ Bình – Trị – Thiên) của Trịnh Công Sơn nó sâu xa hơn cả một biến cố 1972. Đó là người mẹ Bình Trị Thiên, hay khái quát hóa lên là thân phận những người mẹ trên dải đất chữ S này, chịu thương chịu khó, chắt chiu, qua bao nhiêu đổi dời, biến động thời cuộc. Vì Ô Lý thuộc Chăm và mẫu hệ. Nơi đó, người mẹ là trụ cột gia đình, chắt chịu và xốc vác rất nhiều công việc.
  “Một sớm lên đường / Mẹ ra sau vườn / Hỏi thăm trái bí/ Trên giàn còn xanh/ Một sớm bên hè/ Vườn sau vắng vẻ / Này thôi bí nhé / Lên đường cùng me/ Bí nằm bí ngủ đường xa / Trên vai mẹ già / Bao nhiêu vốn liếng/ Nhớ tới một đời đã xới vun / Hôm nay bỏ vườn với xóm thôn/ Chân mẹ già sao run quá / Qua xương trắng với máu hồng/ Một sớm đã về / Dừng chân phố chợ / Mẹ ôm trái bí/ Mắt còn ngẩn ngơ Đường vắng bên lề / Một thân bé nhỏ / Mẹ ôm trái bí / Đi về chợ xa/ Mẹ nhớ mái nhà / Hàng cau sau hè / Còn riêng trái bí / Nhớ giàn đầy hoa”.
  Đó là lý do vì sao đây là một trong những bài hát tôi thích nhất của Trịnh Công Sơn trong mảng sáng tác về thân phận con người.
  Người mẹ ngồi bán một trái bí. Người mẹ Chăm hay người Mẹ Ô Lý, hay người Mẹ Việt chưa phải vấn đề lớn,… Chúng ta đâu cần có thể thấy hình ảnh người mẹ Ô Lý chịu thương chịu khó chỉ có ở chợ Đông Ba xưa,… Biết bao người mẹ trên dải đất chữ S này với trái bầu trái bí nuôi con thành tài,…
  Tôi và nghệ nhân đang bàn bạc, chỉnh sửa và tạm thời ra như trên ảnh. Đợt này làm 10 tượng thôi, cao 25cm. Sản phẩm sẽ được um trấu, cháy ngẫu hứng.
  Inbox để biết thêm thông tin.
  Nghe bài hát Người Mẹ Ô Lý do Khánh Ly trình bày:
  https://www.youtube.com/watch?v=E-9zl4sky54
  #nguoimeoly #trinhcongson #bameoly

   

  Quick View
 • 33944234_2167804016568441_7479950944898121728_o
  1.500.000

  Tam vị Trimuti từ trái qua Brahma (hạt nhân sáng tạo), Shiva (Hủy diệt), Vishnu (bảo vệ).

  Quick View
 • P_20170101_075714
  750.000


  Cao 22x dài 25cm
  Miễn phí ship TP. HCM

  Quick View
 • 34190670_2174174202598089_5143140740443930624_n
  550.000

  THẰNG BỜM CÓ CÁI QUẠT MO 
  PHÚ ÔNG XIN ĐỔI BA BÒ CHÍN TRÂU
  BỜM RẰNG BỜM CHẲNG LẤY TRÂU
  PHÚ ÔNG XIN ĐỔI AO SÂU CÁ MÈ
  BỜM RẰNG BỜM CHẲNG LẤY MÈ
  PHÚ ÔNG XIN ĐỔI 1 BÈ GỖ LIM
  BỜM RẰNG BỜM CHẲNG LẤY LIM
  PHÚ ÔNG XIN ĐỔI CON CHIM ĐỒI MỒI MỒI
  BỜM RẰNG BỜM CHẲNG LẤY MỒI
  PHÚ ÔNG XIN ĐỔI NẮM XÔI… BỜM CƯỜI.

  Câu chuyện Thằng Bờm trong bài ca dao này đã được đưa vào bài giảng của nhiều giảng viên Kinh tế. Nhất là trong các bài giảng về thuật thương thuyết, thương lượng mua bán, ngoại giao,…
  Nhiều người hiểu đơn giản là thằng Bờm ngu, đổi những thứ quý giá không lấy lại đi lấy 1 nắm xôi.
  Nhưng dân gian không đơn giản vậy, câu chuyện sâu xa hơn, là triết lý win-win (tạm hiểu là đôi bên cùng có lợi).
  Phú Ông là người giàu, Phú Ông không thiếu của cải, chỉ thiếu chiếc quạt để làm điệu bộ nhà giàu. Còn thằng Bờm trẻ con thích ăn vặt, nó coi nắm xôi là quý thay vì những thứ mà người đời cho là quý như bè gỗ lim, chim đồi mồi, ba bò chín trâu,….
  Ban đầu, Phú Ông sai lầm khi đưa ra thứ để đổi. Phú ông vẫn nghĩ như người đời là đưa ra thứ có giá trị rất cao, sản vật quý. Nhưng Bờm lắc đầu.
  Chỉ khi Phú Ông đưa nắm xôi, Bờm mới gật đầu đổi quạt mo.
  Bài học rút ra từ triết lý Thằng Bờm trong tất cả các cuộc thương lượng, mua bán, đổi chác là không nhất thiết phải cung cấp cái mà mình cho là quý mà mấu chốt cung cấp là cái mà đối tác cần. Vậy là có thể chốt sales.

  Quick View
X